วันจันทร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2552

มะขามเทศ

ชื่อวิทยาศาสตร์ Pithecolobium Dulce

วงศ์ LEGUMINOSAE

ชื่อท้องถิ่น มะขามเทศ เรียกกันโดยทั่วไป แพร่เรียก มะขาม

ลักษณะของพืช

เป็นต้นไม้ขนาดกลางหรือขนาดใหญ่ นับว่าเป็นไม้ยืนต้น
ชนิดหนึ่ง ใบสีเขียวใบไม้สดใส ลักษณะใบเล็กๆ กลมๆ ขนาดใหญ่ กว่าใบมะขาม ดอกมีสีขาว เขียว เป็นฝอยๆ ฝักออกมาเป็นลักษณะ บิดงอ มีเปลือกหุ้มเนื้อสีขาวๆ เมล็ดของมะขามเทศอยู่ข้างใน ฝักอ่อน
จะเป็นสีเขียวใบไม้ แก่แล้วจะเป็นสีแดงปนอยู่หรือสีแดงจัด ฝักจะ แตกอ้าออกมองเห็นเนื้อข้างในทีเดียวเมล็ดจะเปลี่ยนเป็นสีดำ รับประทานได้ รสหวานมัน อาจจะมีรสฝาดรวมอยู่เล็กน้อย

การปลูก

มะขามเทศปลูกง่ายมาก สามารถขึ้นได้ทั่วประเทศในที่ดินทั่วไป
จะเห็นว่ามีขึ้นอยู่ตามป่าดง ริมทาง ที่โล่งว่างเปล่าทั่วไป ขยายพันธุ์ได้ด้วยการเพาะเมล็ดหรือตอนกิ่งก็ได้

ส่วนที่ใช้เป็นยา

เอาเปลือกมาใช้ได้ดี


รสและสรรพคุณยาไทย

เอาเปลือกต้นมะขามเทศมาต้ม เอาน้ำมาใช้ล้างบาดแผลสดได้ดีมาก เพราะ
สามารถสมานแผล ห้ามเลือดได้ หรือจะเอาเปลือกต้นมะขามเทศมาต้ม เอาน้ำดื่มแก้อาการท้องร่วงท้องเสียก็
ได้ดีเช่นเดียวกัน เนื้อมะขามเทศรับประทานได้อร่อย เป็นผลไม้ที่ดีอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะเปลือกต้มเอาน้ำฝาดมาย้อม แห วนก็ได้อีก นอกจากเป็นยาแล้วยังใช้ประโยชน์ได้อีกในเรื่องนี้


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...