เห็ดโคน
ชื่อสามัญ : Termite Mushroom
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Termitomyces fuliginosus Heim.
ชื่ออื่น : เห็ดปลวก
ถิ่นกำเนิด: ในประเทศเขตร้อนแถบทวีปแอฟริกา ประทศเนบาล อินเดีย พม่า และไทย
ลักษณะทางพฤกษศาตร์: เห็ดโคนมีหมวกดอกกลม ปลายแหลมเล็กน้อยคล้ายงอบ ด้านบนของหมวกเห็ดสีน้ำตาล เรียบหรือมีรอยย่น เล็กน้อย ด้านล่างหมวกเป็นครีบสีขาวเรียงชิดกัน ครีบดอกสีขาว ส่วนโคนจะพองโป่งออก ก้านดอกยาวหนา โป่งตรงกลางเล็กน้อย เนื้อเยื่อมีสีขาวนุ่มและเหนียว ก้านทรงกระบอกสีขาว ผิวเรียบ ยาวประมาณ 12-20 ซม. มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว
ฤดูกาล : ฤดูฝน ช่วงเดือนกรกฎาคม ถึงเดือนสิงหาคม
แหล่งปลูก : ขึ้นเองตามธรรมชาติตามป่าโปร่ง จอมปลวก และที่ราบทั่วทุกภาค โดยจะพบมากแถบจังหวัดกาญจนบุรี นครราชสีมา ราชบุรี และ เพชรบุรี
การกิน : เนื้อเห็ดโคนนุ่มเหนียว คล้ายเนื้อไก่ นำมาปรุงอาหารประเภท ต้มเปรี้ยวเห็ดโคน ยำเห็ดโคน แกงเลียงเห็ดโคน แกงเขียวหวานเห็ดโคน หรือนำมาต้มกับเกลือ กินกับน้ำพริก
สรรพคุณทางยา: เห็ดโคนช่วยให้เจริญอาหาร บำรุงกำลัง แก้บิด คลื่นไส้อาเจียน แก้ไอ ละลายเสมหะ น้ำที่สกัดจากเห็ดโคนสามารถยับยั้งเชื้อโรคบางชนิดได้เช่นเชื้อไทฟอยด์ เป็นต้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น