เตยหอม (Toeihom) Screw pine
ชื่อวิทยาศาสตร์ Pandunus odorus Ridi
วงศ์ PANDANACEAE
ชื่ออื่นๆ ภาคกลาง : เตยหอมใหญ่ (Toei-hom-yai) เตยหอมเล็ก (Toei-hom-lek)
มลายู : ปาแนะวองิง (Pa-nae-wo-nging)
ถิ่นกำเนิด ไทย มาเลเซีย
รูปลักษณะ ไม้น้ำ ต้นเล็กใบยาวแยกออกจากโคนต้น ใบเขียวเกลี้ยงไม่มีหนามริมใบ มีกลิ่นหอมมันๆ ต้นแก่มีรากอากาศขึ้นอยู่ตามชายคลองที่น้ำขี้นลงถึง
สรรพคุณและส่วนที่นำมาใช้เป็นยา
ต้นและราก-ใช้เป็นยาขับปัสสาวะกระษัย
ใบสด-ตำพอกรักษาโรคหัด โรคผิวหนัง ใช้เป็นยาบำรุงหัวใจให้ชุ่มชื้น โดยใช้น้ำใบเตยผสมอาหาร แต่งกลิ่น แต่งสีขนม
เตยหอม มีประโยชน์ทางยาเฉพาะ คือ ใบมีรสเย็นหอม ช่วยบำรุงหัวใจให้ชุ่มชื่น สดใส เมื่อรับประทานแล้ว จะทำให้ร่างกายสดชื่นแข็งแรง ต้นและรากจะใช้เป็นยาขับปัสสาวะ แก้กระษัยน้ำเบาพิการได้ดีมาก
นอกจากนี้ ถ้าเอาใบเตยหอม สดๆ จำนวน 4 ใบ พร้อมใบสดรางจืด 8 ใบ ต้มกับน้ำ 1 ลิตร จนเดือดและเคี่ยว 15 นาที ดื่มขณะอุ่นครั้งละครึ่งแก้ว เช้า กลางวัน เย็น จะช่วยขับหินปูนตามข้อต่อ ให้ออกได้และทำให้ไม่ปวดข้อ เดินได้สะดวกขึ้น และยังเป็นยาช่วยล้างพิษในร่างกายได้อีกด้วย ต้มดื่มติดต่อกัน 3 วัน เว้น 1 อาทิตย์ต้มดื่มต่อ และสามารถต้มดื่มได้เรื่อยๆ ไม่มีอันตรายอะไร
กลับสู่ : หน้าหลัก พืชผัก พืชสมุนไพร
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น