ไผ่โจด หรือ หน่อไม้โจด |
ไผ่โจด มีชื่อททางวิทยาศาสตร์คือ Arundinaria cililta อยู่ในวงศ์ Gramineae ซึ่งเป็นไผ่สกุลเดียวกันกับไผ่เพ็กนั่นเอง
ไผ่โจดเป็นพืชท้องถิ่นของ ลาว กัมพูชา เวียดนาม และไทยจะพบมากในแถบภาคอีสาน
ลักษณะของไผ่โจด จะเป็นผ่ที่มีขนาดเล็กกว่าไผ่เพ็กเล็กน้อย ขึ้นเป็นกอหนาแน่นบางกอเตี้ย บางกอสูงท่วมหัว ไผ่โจดชอบขึ้นบริเวณที่มีความสูงระดับต่ำๆ ลำต้นมีสีเขียวอมเทามีขนาดเล็กเท่านิ้วก้อยหรือเล็กกว่านั้น
ถ้าลำต้นแก่จัดจะขนาดเท่านิ้วโป้ง ลำต้นเป็นข้อปล้องค่อนข้างสั้น ไม่มีหนาม ใบเล็กเรียวยาวปลายแหลมออกเป็นแผงตามข้อกลางลำต้นไล่ไปจนถึงยอดก้านใบสั้น มีกาบหุ้มด้านนอกตรงก้านใบกับลำต้น ใบไม่มีขนทั้งหลังใบและท้องใบ ไผ่โจดจะออกหน่อช่วงหน้าฝน มีหน่อแขนงขนาดเล็กแทงออกมาตรงกาบหุ้มใบ และหน่อจะออกตรงโคนต้น หน่อมีสีเทาแกมเหลืองแกมม่วง
ลำต้นไผ่โจดสมารถนำไปทำด้านไม้กวาดได้ และยังสามารถนำไปทำคันเบ็ดได้ด้วยเช่นกัน
ใบไผ่โจดสามารถเด็ดไปให้ วัว-ควาย กินได้
หน่อโจดสามารถนำไปปรุงอาหารได้เหมือนหน่อไม้ทั่วๆไป หน่อโจดจะมีรสชาติขมเวลาจะนำมาปรุงต้องต้มให้จืดก่อน
เมนูที่นิยมคือ แกงหน่อไม้ แกงเปรอะ ต้มจิ้มน้ำพริก นอกจากนี้ยังสามารถนำไผ่โจดมาถนอมอาหารไว้ในรูปหน่อไม้ดอง หน่อไม้ถุงได้
การขยายพันธุ์ สามารถขยายพันธุ์ได้โดยการแยกกอ แยกหน่อ
bfd53 | shopping booksmark | welcome robot | music online | bioly1
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น