วันอังคารที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2552

ผักแพว (ผักไผ่)

วงศ์ Polygonaceae

ชื่อภาษาอังกฤษ vietnamese coriander

ชื่อวิทยาศาสตร์ Polygonum odoratum Lour.

ชื่อพื้นเมือง ผักไผ่ ( ภาคเหนือ ) ผักแพว ( ภาคกลาง-อุดรธานี-อีสาน ) จันทร์โฉม

ผักแพว (ผักไผ่) ผักไผ่ เป็นพืชล้มลุกปีเดียว ขึ้นได้ดีบริเวณพื้นดินที่มีความชื้นสูง ลำต้นมีข้อเป็นระยะ บริเวณข้อจะมีรากงอกออกมาเมื่อสัมผัสกับพื้นดิน ทอดเลื้อยไปตามพื้นดิน ใบเป็นใบ เดี่ยวออกแบบสลับ สีเขียว ใบเรียวเล็ก คล้ายรูปหอก ปลายแหลม ขอบใบเรียบ ดอก จะออกเป็นช่อ ดอกเล็กสีขาวอมชมพูม่วง ผลขนาดเล็กมาก

ประโยชน์ทางอาหาร ผักไผ่เป็นผักที่มีกลิ่นหอมฉุน เฉพาะตัว ยอดอ่อนและใบอ่อน รับประทานเป็นผักสดคู่กับน้ำพริก ลาบ ก้อย ทางภาคเหนือนิยมซอยใส่ในลาบ หรือ ยำไก่ เพิ่มความหอมอร่อย

สรรพคุณทางยา ผักไผ่มีรสเผ็ดร้อน ช่วยขับลม เจริญอาหาร

การเลือกซื้อ ผักไผ่เป็นผักที่เสือกซื้อง่ายแค่ดูที่ใบสดๆ ไม่เหี่ยว เหลือง มีรอยกัดแทะ ของหนอนแมลงบ้างเป็นใช้ได้ค่ะ

การเก็บรักษา ให้เก็บผักไผ่ใส่ถุงพลาสติกปิดให้สนิท เก็บใส่กล่องพลาสติกปิดฝาให้มิดชิดเก็บเข้าตู้เย็นช่องใส่ผักได้เลยค่ะ


จากเว็บ http://www.siammoo.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...