วันพุธที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2552

สะระแหน่

วงศ์ Labiatae

ชื่อภาษาอังกฤษ mint leaves

ชื่อวิทยาศาสตร์ Mentha cordifolia Opiz.

ชื่อพื้นเมือง สะระแหน่ ( ทั่วไป ) หอมด่วน ( ถาคเหนือ ) สะแหน่ มักเงาะ ( ภาคใต้ )

สะระแหน่ เป็นพืชล้มลุก ลำต้นแตกกิ่งก้านสาขามากมายออกเป็นพุ่ม ทอดเลื้อยไป ตามพื้นดิน มีรากออกตามข้อ มีขนสั้น นิ่ม ตามลำต้นและใบ ลำต้นเป็นเหลี่ยม 4 เหลี่ยม สีม่วงแดงอมเขียว ใบออกตรงกันข้ามกัน สีเขียว ก้านใบสั้น ใบรูปไข่ หรือเกือบกลม ปลายใบกลมมน ขอบใบหยัก มีกลิ่นหอมช่วยดับกลิ่นคาวได้ดี

ประโยชน์ทางอาหาร ใบอ่อน และยอดอ่อนมีกลิ่นหอม รับประทานเป็นผักสด หรือ ทอดเพื่อปรุงแต่งรสและกลิ่นของอาหาร เช่น ยำหมูย่าง ยำเบคอน ยำปูม้า กุ้งแช่นำปลา พล่ากุ้ง พล่าเนื้อ พล่าหมู น้ำตกหมูหรือเนื้อ แกล้มกับน้ำพริก ฯลฯ

สรรพคุณทางยา ช่วยดับกลิ่นปาก ขับลม แก้อาการปวดท้อง ท้องอืดท้องเฟ้อ ขับลม ในกระเพาะอาหาร ลดความร้อนในร่างกาย เลือดกำเดาไหล แก้ไข้หวัด

การเลือกซื้อ ให้เลือกที่ใบใหญ่ สีเขียวสด ไม่เหี่ยว เป็นใช้ได้

การเก็บรักษา ใ้ห้้เก็บใส่ถุงพลาสติกหรือกล่องพลาสติก ปิดให้แน่น เก็บเข้าตู้เย็นช่องใส่ผักได้เลย วิธีนี้จะสามรถเก็บสะระแหน่ได้นานประมาณ 1 อา่ทิตย์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...