วันอาทิตย์ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2553

ข้าวขาวปากหม้อ 148 (Khao Pahk Maw 148)


ชื่อพันธุ์ - ขาวปากหม้อ 148 (Khao Pahk Maw 148)

ชนิด
- ข้าวเจ้า

ประวัติพันธุ์

- ได้จากการรวบรวมพันธุ์โดยนายทอง ฝอยหิรัญ พนักงานเกษตร จากอำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี เมื่อปี พ.ศ.2495-2496 จำนวน 196 รวง แล้วนำมาคัดเลือกแบบคัดพันธุ์บริสุทธิ์ตามสถานีทดลองข้าวต่างๆ จนได้สายพันธุ์ขาวปากหม้อ 55-3-148

การรับรองพันธุ์

- คณะกรรมการพิจารณาพันธุ์ ให้ใช้ขยายพันธุ์เป็นพันธุ์รับรอง เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2508

ลักษณะประจำพันธุ์

- เป็นข้าวเจ้า สูงประมาณ 140 เซนติเมตร
- ไวต่อช่วงแสง
- ลำต้นสีเขียว แตกกอดี ทรงกอตั้งตรง ใบกว้างและยาว เมล็ดมีรูปร่างเรียวยาว
- ข้าวเปลือกสีฟาง
- อายุเก็บเกี่ยว ประมาณ 3 ธันวาคม
- ระยะพักตัวของเมล็ด ประมาณ 6 สัปดาห์
- เมล็ดข้าวกล้อง กว้าง x ยาว x หนา = 2.3 x 7.6 x 1.9 มิลลิเมตร
- ปริมาณอมิโลสส 22-26 %
- คุณภาพข้าวสุก ร่วน นุ่ม

ผลผลิต

- ประมาณ 415 กิโลกรัมต่อไร่

ลักษณะเด่น

- เป็นข้าวต้นสูง ปลูกได้ดีในที่ลุ่ม
- คุณภาพการสีดี ได้เมล็ดข้าวสารสวยใส แกร่ง
- คุณภาพการหุงต้ม ร่วน นุ่ม
- รวงยาวใหญ่ เมล็ดมีน้ำหนัก

ข้อควรระวัง

- ต้นข้าวค่อนข้างอ่อน ล้มง่าย
- นวดค่อนข้างยาก
- ไม่ต้านทานโรคใบสีส้ม เป็นโรคขอบใบแห้ง และโรคใบจุดสีน้ำตาลปานกลาง
- ไม่ต้านทานเพลี้ยกระโดดน้ำตาล

พื้นที่แนะนำ

- ภาคกลาง และพื้นที่ลุ่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือ



จากเว็บ www.rakbankerd.com


กลับสู่ : หน้าหลัก พืชผัก พืชสมุนไพร

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...