ชื่อพันธุ์ - เผือกน้ำ 43 (Peuak Nam 43)
ชนิด - ข้าวเจ้า
ประวัติพันธุ์
- ได้จากการรวบรวมข้าวพันธุ์พื้นเมือง จากอำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี แล้วนำไปปลูกคัดเลือก แบบคัดพันธุ์บริสุทธิ์ จนได้สายพันธุ์เผือกน้ำ 184-5-43
การรับรองพันธุ์ - คณะกรรมการพิจารณาพันธุ์ ให้ใช้ขยายพันธุ์ เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2511
ลักษณะประจำพันธุ์
การรับรองพันธุ์ - คณะกรรมการพิจารณาพันธุ์ ให้ใช้ขยายพันธุ์ เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2511
ลักษณะประจำพันธุ์
- เป็นข้าวเจ้า สูงประมาณ 166 เซนติเมตร
- ไวต่อช่วงแสง
- ลำต้นและใบสีเขียว แตกกอมาก รวงใหญ่ คอรวงยาว เมล็ดข้าวเรียวยาว
- ข้าวเปลือกสีฟาง
- ท้องไข่ปานกลาง
- อายุเก็บเกี่ยว ประมาณ 22 กุมภาพันธ์
- ระยะพักตัวของเมล็ด ประมาณ 4 สัปดาห์
- เมล็ดข้าวกล้อง กว้าง x ยาว x หนา = 2.1 x 7.1 x 1.7 มิลลิเมตร
- ปริมาณอมิโลส 24-27%
- คุณภาพข้าวสุก ร่วน ค่อนข้างแข็ง
- ไวต่อช่วงแสง
- ลำต้นและใบสีเขียว แตกกอมาก รวงใหญ่ คอรวงยาว เมล็ดข้าวเรียวยาว
- ข้าวเปลือกสีฟาง
- ท้องไข่ปานกลาง
- อายุเก็บเกี่ยว ประมาณ 22 กุมภาพันธ์
- ระยะพักตัวของเมล็ด ประมาณ 4 สัปดาห์
- เมล็ดข้าวกล้อง กว้าง x ยาว x หนา = 2.1 x 7.1 x 1.7 มิลลิเมตร
- ปริมาณอมิโลส 24-27%
- คุณภาพข้าวสุก ร่วน ค่อนข้างแข็ง
ผลผลิต - ประมาณ 450 กิโลกรัมต่อไร่
ลักษณะเด่น
- ลำต้นแข็งไม่ล้มง่าย เก็บเกี่ยวง่าย
- รวงใหญ่ และคอรวงยาว
- แตกกอดี
- ต้านทานโรคใบจุดสีน้ำตาลปานกลาง
- รวงใหญ่ และคอรวงยาว
- แตกกอดี
- ต้านทานโรคใบจุดสีน้ำตาลปานกลาง
ข้อควรระวัง
- เมล็ดร่วงง่ายในขณะที่เก็บเกี่ยว
- ไม่ต้านทานโรคไหม้ โรคขอบใบแห้ง และโรคใบสีส้ม
- ไม่ต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล และแมลงบั่ว
- ไม่ต้านทานโรคไหม้ โรคขอบใบแห้ง และโรคใบสีส้ม
- ไม่ต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล และแมลงบั่ว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น