วันจันทร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

ชื่อพันธุ์ชุมแพ 60 (Chum Phae 60)

ชื่อพันธุ์ - ชุมแพ 60 (Chum Phae 60)

ชนิด - ข้าวเจ้า

คู่ผสม - กำผาย 41/ เหลืองทอง 78

ประวัติพันธุ์

- ได้จากการผสมพันธุ์ระหว่าง พันธุ์กำผาย 41 และพันธุ์เหลืองทอง 78 ที่สถานีทดลองข้าวสันป่าตอง ในปี 2504 ปลูกศึกษาพันธุ์ เปรียบเทียบผลผลิตภายในสถานีและระหว่าง สถานีในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จนได้สายพันธุ์ SPT6118-34

การรับรองพันธุ์

- คณะกรรมการวิจัยและพัฒนากรมวิชาการเกษตร มีมติให้เป็นพันธุ์รับรอง เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2530

ลักษณะประจำพันธุ์

- เป็นพันธุ์ข้าวเจ้า สูงประมาณ 160-180 เซนติเมตร
- ไวต่อช่วงแสง
- อายุเก็บเกี่ยว ประมาณ 27 พฤศจิกายน
- ลำต้นและใบสีเขียว กอตั้งตรง แตกกอดี ต้นแข็งไม่ล้มง่าย ใบแคบยาว ใบธงตก รวงและคอรวงยาว เมล็ดเรียวยาวร่วงยาก มีท้องไข่ปานกลาง
- ข้าวเปลือกสีฟาง สาแหรกสีน้ำตาล และมีขนสั้น
- ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 9 สัปดาห์
- เมล็ดข้าวกล้อง กว้าง x ยาว x หนา = 2.3 x 7.6 x 1.8 มิลลิเมตร
- ปริมาณอมิโลส 27.35 %
- คุณภาพข้าวสุก ร่วน แข็ง

ผลผลิต - ประมาณ 564 กิโลกรัมต่อไร่

ลักษณะเด่น




- ให้ผลผลิตสูงในที่ลุ่มสภาพนาน้ำฝน
- ต้านทานต่อเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลในสภาพแปลง
- ค่อนข้างต้านทานต่อเพลี้ยจักจั่นสีเขียว และเพลี้ยกระโดดหลังขาวในสภาพเรือนทดลอง
- ทนดินเค็มปานกลาง

ข้อควรระวัง



- ไม่เหมาะสำหรับนาที่ดอน
- ไม่ต้านทานโรคไหม้ และโรคขอบใบแห้ง

พื้นที่แนะนำ


- ในที่ลุ่มสภาพนาน้ำฝน ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ



จากเว็บ http://kknrsc.ricethailand.go.th/rice/pedigree/01/ChumPhae_60.html


กลับสู่ : หน้าหลัก พืชผัก พืชสมุนไพร

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...