วันพุธที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

ตะขบ

ชื่อสามัญ (Common Name) : Governor plum

ชื่อพฤกษศาสตร์ (Scientific Name) : Flacourtia cataphracta, Roxb.

ชื่อวงศ์ (Family name) : Flacourtiaceae

ชื่ออื่นๆ (Other Name) : มะเกว๋นควาย ครบ

ลักษณะทั่วไป ตะขบไทยเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง แตกกิ่งก้านสาขาที่ยอด ใบลักษณะกลมคล้ายใบพุทรา ผลกลม โตเท่าลูกพรุทรา ผลสุกสีแดงอมดำ

การขยายพันธุ์ ใช้เมล็ดปลูก

ประโยชน์ทางสมุนไพร


ราก ใช้เป็นยาขับเหงื่อ ยาขับเสมหะ
เนื่อไม้ ใช้ปรุงเป็นยาแก้ท้องร่วง แก้บิด มูกเลือดน้ำตะขบไทย ใช้เป็นยาขับเหลื่อ แก้ท้องร่วง และรักษาโรคผิวหนัง

ส่วนผสม


•ตะขบไทยสุก 1ถ้วย
•น้ำต้มสุก 1ถ้วยครึ่ง
•น้ำเชื่อม 1/4ถ้วย
•เกลือ 1/3ช้อนชา

วิธีทำ

เลือกตะขบไทยที่สุกงอม ล้างน้ำให้สะอาดใส่ผ้าขาวบางขยำ เติมน้ำต้มสุกคั้นกรองเอาเปลือกและเมล็ดออก
เติมน้ำเชื่อม เกลือ ชิมรสตามชอบใจ จะได้น้ำผลไม้สีชมพุอมม่วงมีกลิ่นหอมรสเปรี้ยวอมหวาน เค็มเล็กน้อย


จาก http://nantiya2007.multiply.com/photos/album/1298

blogger social network ฟังเพลงสากล Billy1

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...