วันอังคารที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2552

พริกชี้ฟ้า

ชื่อ พริกชี้ฟ้า

2. ชื่ออื่น พริกเดือยไก่ พริกหนุ่ม พริกหลวง พริกมัน พริกแล้ง พริกใหญ่

3. ชื่อวิทยาศาสตร์ Capsicum annum Linn.

4. วงศ์ SOLANACEAE

5. ชื่อสามัญ Chili pepper

6. แหล่งที่พบ พบทั่วไปของทุกภาค

7. ประเภทไม้ ไม้พุ่มขนาดเล็ก

8. ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

ต้น เป็นไม้พุ่มลำต้นเปราะหักง่าย อายุ 1-3 ปี สูง 50-100 ซม.

ใบ เป็นใบเดี่ยวใบเรียวยาว ปลายใบแหลมฐานใบสอบ ขอบใบเรียบ

ดอก เป็นดอกเดี่ยวชี้ขึ้นออกดอกตามตาใบส่วนยอด ออกดอกตลอดปี

ผล ยาวขนาดเล็ก ผลอ่อนสีเขียว เมื่อแก่สีแดงหนึ่งผลมีหลายเมล็ด

เมล็ด กลมแบนไส้กลางสีเหลืองอ่อน

9. ส่วนที่ใช้บริโภค ยอดอ่อน ใบอ่อน ผล

10. การขยายพันธุ์ เมล็ด

11. สภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ปลูกกลางแจ้งจะดีน้ำไม่ท่วม ปลูกดินร่วนระบายน้ำดีหรือปลูกบนดินรังปลวก จะมีอายุอยู่ได้นาน

12. ฤดูกาลที่ใช้ประโยชน์ ตลอดปี

13. การปรุงอาหาร ยอดอ่อน ใบอ่อน นำไปประกอบอาหาร เช่น แกงอ่อม แกงเลียง ผลอ่อน / แก่ ใช้เป็นเครื่อง ประกอบอาหาร

14. ลักษณะพิเศษ ใบ มีรสเผ็ด ผล มีรสเผ็ดจัด ช่วยเจริญอาหารขับลม ทำให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น

15. ข้อควรระวัง ห้ามถูกแผลจะปวดแสบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...