ค้นหาข้อมูล พืชผัก พืชสมุนไพรไทย ต่างๆ ที่นี่ ฟรี !!

วันจันทร์ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2552

กะสัง

ชื่อท้องถิ่น สัง สังขวิด

ชื่อวงศ์ MYRTACEAE

ชื่อวิทยาศาสตร์ Cephaelis griffithii Hook.f,
Peperomia pellucida Korth

ลักษณะลำต้น เป็นต้นไม้ยืนต้นขนาดกลาง สูงประมาณ 5-10 เมตร แผ่กิ่งก้านออกเป็นทางพุ่ม ลำต้นและกิ่งก้านมีหนามแหลมยาวประมาณ 1-2 เซนติเมตร

ลักษณะใบ ใบกลมปลายมน มีขนาดเล็ก ประมาณ 1.5-2.0 เมตร ใบแตกออกจากกิ่ง มีใบ 4-5 ใบต่อ 1 ก้าน

ลักษณะดอก คล้ายดอกกระถิน เป็นปุย สีขาว ออกดอกเป็นช่อตามลำกิ่ง

ลักษณะผล ผลสีเขียวคล้ายผลส้ม มีขนาดเล็ก มีขนาดประมาณ 2.5 นิ้ว

ส่วนที่ใช้เป็นอาหาร ยอดอ่อน
ใช้เป็นอาหารประเภท ยอดอ่อนกินเป็นผักสด ผักเหนาะ ขนมจีน ใส่ในยำลูกโตนดอ่อน

รสชาติ รสร้อน กลิ่นหอม

ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ เมล็ดจากผลสุก เพาะในกระถางปลูกเป็นไม้ประดับ

พื้นที่ที่เจริญเติบโตได้ดี ชอบที่สูงไม่ชอบที่น้ำท่วมขัง

ฤดูกาลที่ให้ผลผลิต ยอดออกฤดูแล้ง

ส่วนที่เป็นพิษ ไม่มี

ประโยชน์ใช้สอย เป็นไม้เนื้อแข็ง ใช้แปรรูปในการก่อสร้างบ้านเรือน ทำเสาเรือน หรือเครื่องใช้ในครัวเรือน

ความเชื่อในการนำมาใช้

ประโยชน์หรือพิธีกรรม ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นไม้มงคลมาแต่สมัยพุทธกาล นิยมนำมาใช้ในการประพรมน้ำมนต์

สรรพคุณทางสมุนไพร ต้นตำพอกแผล ฝี หนอง ฆ่าเชื้อ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...