หน้าเว็บ

==>>ค้นหาข้อมูลในเว็บ

วันศุกร์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2552

ถั่วลันเตา

การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์

อาณาจักร Plantae
ส่วน Magnoliophyta
ชั้น Magnoliopsida

อันดับ Fabales
วงศ์ Fabaceae
วงศ์ย่อย Faboideae

เผ่า Vicieae
สกุล Pisum
สปีชีส์ P. sativum

ชื่อวิทยาศาสตร์ Pisum sativum



ลักษณะทั่วไป

ต้น : เป็นพรรณไม้เลื้อย อยู่ในจำพวกถั่ว

ใบ : จะมีใบย่อยอยู่ 3 ใบ

ดอก : ดอกนั้นจะออกเป็นสีขาว, ม่วง

เมล็ด (ผล) : ผลจะออกเป็นฝักเล็ก ๆ มีลักษณะคล้ายฝักถั่วแปบ ภายในฝักจะมีเมล็ดโต ฝักหนึ่งจะ มีเมล็ดอยู่ประมาณ 2-4 เมล็ด

การขยายพันธุ์ : โดยการเพาะเมล็ด

ส่วนที่ใช้ : เถา และฝัก ใช้เป็นยา

สรรพคุณ : เถา ใช้กินเป็นยารักษาโรคตับทรุด ตับพิการ และชักตับ ฝัก จะมีรสมัน ใช้ปรุงเป็นอาหารได้ทั้งอาหารจีน และอาหารฝรั่ง

อื่น ๆ : ฝักยังขายเป็นสินค้า ที่ใช้ในการปรุงอาหาร นอกจากนี้แล้วยังสามารถนำฝักมาแกะเอา เมล็ด นำไปต้มดองไว้หรือจะทำเป็น ถั่วกระป๋องขายได้ราคาดีมาก

ถิ่นที่อยู่ : พรรณไม้นี้จะเจริญงอกงามดี ในฤดูหนาว ชาวจีนนิยมปลูกกันทั่วไปทุกแห่งทุกจังหวัด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...