ข้าวโพด ราชินีทับทิมสยาม (Siam Ruby Queen) เป็นข้าวโพดหวานที่มีลักษณะพิเศษคือเมล็ดข้าวโพดเป็นสีแดงค่ะ ข้าวโพดชนิดนี้ถูกปรับปรุงพัฒนาสายพันธุ์โดย ดร.ทวีศักดิ์ ภู่หล่ำ อดีตอาจารย์ประจำภาควิชาพืชไร่ คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งท่านอาจารย์มีผลงานมากมายเป็นที่รู้จักกันดีและท่านยังเป็น 1 ใน 5 ของนักปรับปรุงพันธุ์ข้าวโพดระดับโลกอีกด้วยนะคะ
ราชินีทับทิมสยาม ถือได้ว่าเป็นข้าวโพดหวานพันธุ์สีแดงพันธุ์แรกของโลกและที่สำคัญเกิดจากการปรับปรุงพัฒนาสายพันธุ์โดยฝีมือคนไทยเราเองค่ะ จุดเด่นของ ราชินีทับทิมสยาม นอกจากจะมีสีแดงสดใสแล้วยังมีรสชาติที่แปลกใหม่ ทั้งยังสามารถรับประทานสดๆเหมือนผลไม้ทั่วๆไปได้เลย จะทำให้ได้รสชาติหวานกรอบ อร่อย
การปรับปรุงพันธุ์ของ ราชินีทับทิมสยาม ไม่ได้ใช้เทคโนโลยีชีวภาพหรือการตัดต่อยีนใดๆแต่ใช้การปรับปรุงพันธุ์แบบดั้งเดิม (conventional breeding) คือ การผสมพันธุ์ระหว่างต้นพ่อกับต้นแม่ด้วยมือ (hand pollination ง่ายๆเลยคือ การเอามือช่วยผสมเกสรจากต้นนึงไปอีกต้นนึงนั่นเองค่ะ แต่ถ้ายังสงสัยตาม Google ไปดูเรื่องกฏของเมนเดลเลยค่า)เพื่อรวมลักษณะที่ดีของพ่อแม่มาไว้ในรุ่นลูกตามเป้าหมาย
ราชินีทับทิมสยาม มีปริมาณสารแอนโทไซยานิน (anthocyanin)สูง ซึ่งเป็นสารรงควัตถุสี ม่วง แดง และเป็นสารตัวเดียวกันที่มีอยู่ในดอกอัญชัญซึ่งมีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระสูง นอกจากนี้ยังมี ไลโคปีน ไฟเบอร์ เกลือแร่ และวิตามินอื่นๆอีกมาก
ราชินีทับทิมสยาม มักจะถูกเข้าใจผิดว่าเป็นข้าวโพดข้าวเหนียวแต่จริงๆแล้วไม่ใช่นะคะ ราชินีทับทิมสยามคือข้าวโพดหวานที่มีลักษณะพิเศษคือเป็นข้าวโพดสีแดงค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น