ชื่ออื่น ๆ : ฮังนังเก๊ก (จีน)
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Callisterphus chinensis (Linn.) Nees.
วงศ์ : COMPOSITAE
ลักษณะทั่วไป : ต้น : เป็นพรรณไม้ล้มลุก ที่มีอายุเพียงปีเดียว จะแตกกิ่งก้านสาขามากมาย ลำต้นสูงประมาณ 8-24 นิ้ว
ใบ : เป็นไม้ใบเดี่ยว ลักษณะเป็นรูปไข่ ปลายแหลม โคนใบสอบแคบติดกับก้านใบเลย ขอบใบจัก หรือบางทีมองดูก็คล้ายกับรูปช้อน ขนาดของใบกว้างประมาณ 1-1.5 นิ้วยาว 1.5-2.5 นิ้วมีสีเขียว ที่ก้านใบจะมีปีกแคบ ๆ ติดอยู่
ดอก : ออกเป็นเป็นดอกเดี่ยว อยู่ตรงส่วนยอดของต้น ดอกมีสีม่วง สีชมพู สีขาว ลักษณะของดอกจะเป็นวงกลม
กลีบดอกจะเรียงซ้อนกัน วงในกลีบจะเล็กกว่ากลีบด้านนอก ดอกบานเต็มที่ประมาณ 1.5-3 นิ้ว
ผล : เป็นรูปไข่กลับ แห้ง มีระยางค์ 2 แถว
การขยายพันธุ์ : เป็นพรรณไม้กลางแจ้ง ขึ้นได้ดีและสวยงาม ในดินที่ร่วนซุย และมีความชื้นปานกลาง ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด
ส่วนที่ใช้ : ราก
สรรพคุณ : ราก นำมาต้มน้ำแล้วใส่หมู ต้มซุปกินเป็นยาบำรุง หรือแก้อาการอ่อนเพลีย
ถิ่นที่อยู่ : เป็นพืชพื้นเมืองของญี่ปุ่น และจีน
กลับสู่ : หน้าหลัก พืชผัก พืชสมุนไพร
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น