วันอาทิตย์ที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2552

ผักปลังขาว

ชื่อ ผักปลังขาว

ชื่ออื่น ผักปลังใหญ่ ผักปั๋ง ผักปลัง โปเด้งฉ่าย

ชื่อวิทยาศาสตร์ Basella alba Linn.

วงศ์ BASELLACEA

ชื่อสามัญ Vinespinach, Malabar nightshade

แหล่งที่พบ ทั่วทุกภาคของประเทศ

ประเภทไม้ ไม้เถาล้มลุก

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

ต้น เป็นไม้เลื้อยพันต้นไม้อื่น ลำต้นกลมอวบน้ำสีเขียวอ่อน ผิวเรียบเป็นมันไม่มีขน แตกกิ่งก้านสาขาได้มากลำต้นเป็นสีเขียว

ใบ เป็นใบเดี่ยวเรียงสลับ รูปร่างเป็นรูปไข่ รูปหัวใจหรือรูปไข่แกมขอบขนานของใบเรียบแผ่นใบอวบน้ำ เป็นมันวาวไม่มีขน หากขยี้ดูจะเป็นเมือกเหนียวใบสีเขียวอ่อน ใบกว้าง 2-6 ซม. ยาว 2.5-7.5 ซม.

ดอก เป็นดอกช่อออกตามซอกใบ มีดอกติดอยู่ที่ก้าน และใบประดับ 2 ใบเล็กๆ ติดอยู่โคนของกลีบดอกกลีบดอกมีฐานติดกัน ปลายแยกออกเป็น 5 แฉก ดอกสีขาว

ผล มีรูปร่างกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง 5-6 มม. ผลอ่อนสีเขียว ผลสุกสีม่วงอมดำ เนื้อนุ่มภายในผลมีน้ำสีม่วงดำหรือขาว

เมล็ด ทรงกลม สีน้ำตาลเปลือกแข็ง

ส่วนที่ใช้บริโภค ยอดอ่อน ใบอ่อน ดอกอ่อน ผลอ่อน

การขยายพันธุ์ เมล็ด ปักชำเถาแก่

สภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ชอบที่ชื้นระบายน้ำดี แสงแดดร่ำไร

ฤดูกาลที่ใช้ประโยชน์ ตลอดปี มีมากฤดูฝน - ฤดูหนาว

การขยายพันธุ์ เมล็ด ปัดชำเถาแก่

สภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ชอบที่ชื้นระบายน้ำดี แสงแดดร่ำไร

ฤดูกาลที่ใช้ประโยชน์ ตลอดปี มีมากฤดูฝน - ฤดูหนาว

การปรุงอาหาร ยอดอ่อน ใบอ่อน ดอกอ่อน นำมาลวกหรือต้มให้สุกรับประทานเป็นผักร่วมกับน้ำพริก นำไปประกอบอาหาร เช่น แกงส้ม แกงแค แกงใส่อ่อมหอย ผัด

ลักษณะพิเศษ ผักปลัง รสจืด เย็น สรรพคุณช่วยให้ท้องระบายอ่อนๆ ส่งผลดีต่อระบบขับถ่ายของร่างกาย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...