หน้าเว็บ

==>>ค้นหาข้อมูลในเว็บ

วันอาทิตย์ที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2552

ผักปลังแดง

ชื่อ ผักปลังแดง

ชื่ออื่น ผักปั๋ง ผักปลังใหญ่ โปแดงฉ้าย

ชื่อวิทยาศาสตร์ Basella alba Linn. (Basella rubra Linn.)

วงศ์ BASELLACEAE

ชื่อสามัญ Ceylon Spinach, East Indian Spinach, Malabar Nightshade

แหล่งที่พบ พบทุกภาคของประเทศ

ประเภทไม้ ไม้เถาเลื้อย

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

ต้น ไม้เลื้อยพาดต้นไม้อื่น ลำต้นอวบน้ำสีแดงขนาดเท่านิ้วมือ ผิวเรียบเป็นมันวาว

ใบ ใบเดี่ยวเรียงสลับ ก้านใบสั้น ใบรูปไข่ม้วน ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ แผ่ใบค่อนข้างเรียบและ ม้วนขึ้นเล็กน้อย ฉ่ำน้ำสีแดงเข้ม

ดอก ดอกช่อยาว 5-10 ซม. แตกออกตามซอกใบ ก้านดอกสีแดง ดอกสีขาวขนาดเล็กมี 10-15 ดอกต่อช่อ

ผล ทรงกลมฉ่ำน้ำสีม่วงเข้ม มีเมล็ดภายในผลมีสีน้ำตาล 1 เมล็ด

ส่วนที่ใช้บริโภค ยอดอ่อน ช่อดอกอ่อน

การขยายพันธุ์ เมล็ด ปักชำ

สภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ดินร่วน ชุ่มชื้นระบายน้ำดี

ฤดูกาลที่ใช้ประโยชน์ ตลอดปี

การปรุงอาหาร ยอดอ่อน ช่อดอกอ่อน นำมาลวกรับประทานกับน้ำพริก ช่อดอกอ่อนนำไปปรุงอาหาร เช่น แกงส้ม แกงเมือง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...