หน้าเว็บ

==>>ค้นหาข้อมูลในเว็บ

วันอาทิตย์ที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2553

สายน้ำผึ้ง

ชื่ออื่น ๆ : กิมงิ่งฮวย, หยิ่มตังติ้ง (แต้จิ๋ว), เหยิ่นตงเถิง, จินหยิงฮัว (จีนกลาง)

ชื่อสามัญ : Woodbine, Lonicera, Japanese Honeysuckle

ชื่อ วิทยาศาสตร์ : Lonicera japonica Thunb., L.brachypoda.Dc., L.confusa Mig., L.chinensis Wats. L.japonica var. chinensis Bak., L.flexuosa Thunb.

วงศ์ : CAPRIFOLIACEAE

ลักษณะทั่วไป : ต้น : เป็นพรรณไม้เลื้อย แตกกิ่งก้านสาขาออกมากมายเป็นทรงพุ่ม ลำต้นกลม กิ่งอ่อนมีนุ่ม ๆ ปกคลุม

ใบ : เป็นไม้ใบเดี่ยว ออกตรงข้ามกันเป็นคู่ ๆ ลักษณะของใบเป็นรูปไข่หรือรูปมนรี ปลายแหลม โคนใบมน ขอบใบเรียบ พื้นใบมีสีเขียวและปกคลุมไปด้วยขนอ่อน ๆ ขนาดของใบกว้างประมาณ 0.5-1.5 นิ้วยาว 1-2.5 นิ้ว

ดอก : ออกเป็นช่อ ๆ ละ 2 ดอก แตกออกตรงง่ามใบและส่วนยอดของต้น ลักษณะของดอกเป็นหลอดเล็ก ๆ ยาว 2 นิ้ว ส่วนปลายแยกออกเป็นรูปปาก ด้านบนมี 4 กลีบด้านล่างมี 1 กลีบ ส่วนนอกกลีบจะมีขนปกคลุมอยู่ ดอกตูมหรือดอกที่เริ่มบานเป็นสีขาว พอต่อมาก็จะกลายเป็นสีเหลืองทองประมาณ 2-3 วัน กลางดอกมีเกสรอยู่ 5 อัน

การขยายพันธุ์ : เป็นพรรณไม้กลางแจ้ง ที่เจริญเติบโตงอกงามได้สวยในดินที่มีความร่วนซุยและมีความชื้นปานกลาง ขยายพันธุ์ด้วยปักชำ

ส่วนที่ใช้ : เถา ใบ ดอกตูม

สรรพคุณ : เถาหรือใบ แก้ไข้หวัด แก้ท้องเสีย ถ่ายเป็นเลือด ฝีฝักบัว แผลเปื่อย ตับอักเสบชนิดเอ โรคติดเชื้อบางชนิด แก้บิด ปวดเมื่อยปวดข้อ ขับปัสสาวะ ดอกตูม ซึ่งจะมีสรรพคุณดีกว่าดอกที่บาน จะเป็นยาแก้ท้องเสีย แก้ลำไส้อักเสบ

ถิ่นที่อยู่ : มักจะพบต้นสายน้ำผึ้งนี้มากทาง ป่าแถบภูเขา

ตำรับยา : 1. บิดถ่ายเป็นเลือด ใช้เถาที่แห้งแล้ว 10-30 กรัม หรือเป็นเถาสดก็ได้ 20-60 กรัม ต้มเคี่ยวกับน้ำซึ่งควรจะเคี่ยวให้ข้น แล้วทาน

2. คอแห้ง ไข้หวัด และปวดเมื่อยตามตัวและแขนขา ใช้ใบหรือเถา หรือดอกแห้ง 30 กรัม ถ้าสดก็ 90 กรัมต้มกับน้ำกินบ่อย ๆ





ข้อมูลจากเว็บ http://health.spiceday.com

ภาพจากเว็บ http://gotoknow.org/blog/phyto/258010



กลับสู่ : หน้าหลัก พืชผัก พืชสมุนไพร

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...