วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2553

ระกำ

การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์

อาณาจักร Plantae

ส่วน Magnoliophyta

ชั้น Liliopsida

อันดับ Arecales

วงศ์ Arecaceae

วงศ์ย่อย Calamoideae

เผ่า Calameae

สกุล Salacca Reinw.

ระกำ เป็นพืชตระกูลปาล์ม ซึ่งมีต้นหรือเหง้าเตี้ย ยอดแตกเป็นกอ ใบมีลักษณะยาวเป็นทาง ยาวประมาณ 2-3 เมตร ลำต้นมีหนามแหลมยาวประมาณ 1 นิ้ว ออกผลเป็นทะลาย ทะลายหนึ่งมีตั้งแต่ 2-5 กระปุก เปลือกผลมีหนามแข็งเล็ก ๆ อุ้มไปทางท้ายผล ผลหนึ่ง ๆ มี 2-3 กลีบ เป็นส่วนมากเมื่อดิบมีรสฝาดและเปรี้ยว เมื่อสุกจะมีรสหวานอมเปรี้ยว เนื้ออ่อน บาง กลิ่นหอม ฉ่ำน้ำ

ระกำเป็นพืชที่สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ดี เจริญเติบโตและให้ผลผลิต ได้ทั่วไปในที่ดอนและชุ่มชื้น ระกำเป็นพืชที่ชอบร่มเงาปกคลุม ดังนั้นชาวสวนจึงนิยม ปลูกพืชขนาดใหญ่อื่น ๆ ให้ร่มเงาแก่ระกำ ระกำจะให้ผลผลิตมากในช่วงเดือนพฤษภาคม - มิถุนายน ระกำเป็นพืชขึ้นทั่วไป ในพื้นที่ป่าของจังหวัดตราด จันทบุรี และระยอง ต่อมาได้มีการนำระกำมาปลูกในสวน และปรับปรุงพันธุ์ให้เป็นพันธุ์ดีขึ้น โดยเฉพาะ จังหวัดตราด เกษตรกรนิยมปลูกระกำกันมาก จนเป็นที่รู้จักโดยทั่วไปว่า คือ "ระกำหวานเมืองตราด"

ความสัมพันธุ์กับชุมชน

ชาวจังหวัดตราดซึ่งบ้านมีพื้นที่สำหรับปลูกต้นไม้ จะนิยมปลูกต้นระกำไว้ใกล้ ๆ บ้านเกือบทุกบ้าน เพื่อใช้ผล รับประทาน และนำมาปรุงอาหาร ไม้ของต้นระกำเมื่อลิดเอาหนามออกยังใช้กั้นทำเป็นฝาบ้านได้ หากปอกเปลือกไม้ระกำออก เนื้อของไม้ระกำ จะใช้ทำจุกขวดน้ำได้อีกด้วย

ความสำคัญทางเศรษฐกิจ

ระกำเป็นพืชที่ทำรายได้ให้แก่เกษตรกรค่อนข้างสูง เพราะระกำนอกจากจะนำมารับประทานสด ๆ แล้ว ยังสามารถนำมาปรุงอาหาร เช่น ใช้ตำน้ำพริกกะปิ ใส่แกงส้ม และต้มส้ม (แทนมะขามเปียก) ทำให้มีรสอร่อย และหอมมาก ราคาของระกำต่อกิโลกรัม ขึ้นอยู่กับคุณภาพ ของระกำ ระกำที่มีรสหวานหอม มีเนื้อมาก ราคาจะเหลือกิโลกรัมละ 30-50 บาท ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณผลผลิตในแต่ละปีด้วย จึงนับได้ว่า ระกำเป็นพืชที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจของจังหวัดตราด


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...