ชื่อ เอื้องหมายนา
ชื่ออื่น เอื้องใหญ่ เอื้องดิน เอื้องต้น เอื้องเพ็ดม้า เอื้องช้าง ซู้ไลบ้อง ซูเลโบ
ชื่อวิทยาศาสตร์ Costus speciosus Smith
วงศ์ COSTACEAE
ชื่อสามัญ Crape Ginger , Spiral Flag
แหล่งที่พบ พบทุกภาคของประเทศไทย
ประเภทไม้ หัว
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
ต้น ไม้หัวลำต้นกลมอุ้มน้ำ เส้นผ่าศูนย์กลาง 1.5 ซม. โคนต้นแข็ง
ใบ ออกเรียงกันเป็นเกลียวคล้ายก้นหอยรอบต้น ใบหอกรูปแหลม โคนใบสอบเรียวยาวมน โคนใบมีขนและมีส่วนหุ้มรอบต้น ขอบใบเรียบ ผิวใบเรียบสีเขียว
ดอก ดอกสีขาวปากแตร ขอบใบหยักเป็นคลื่น ออกเป็นช่อแน่นที่ปลายยอด มีกลีบเลี้ยงอยู่ 3 กลีบ เป็นแผ่นใบแบน ขอบมนสีแดงยาวประมาณ 3-5 ซม. กลีบดอกจะติดเป็นหลอด ส่วนปลายจะแยกเป็นกลีบสีขาวออกแดงเล็กน้อย
ผล ลักษณะกลมมีเนื้อแข็งสีแดง มีกลีบเลี้ยงเหลือติดอยู่ที่ผล ภายในเมล็ดเป็นสีดำเป็นมัน
ส่วนที่ใช้บริโภค หน่ออ่อน
การขยายพันธุ์ แยกหน่อ เมล็ด
สภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ชอบขึ้นบริเวณที่ชุ่มชื้นใต้ต้นไม้ใหญ่ ริมน้ำหรือริมบึงเชิงเขา
ฤดูกาลที่ใช้ประโยชน์ ตลอดทั้งปี
คุณค่าทางอาหาร ยังไม่มีข้อมูล
การปรุงอาหาร หน่ออ่อน ต้มรับประทานเป็นผักร่วมกับน้ำพริก หรือนำไปปรุงอาหาร เช่น แกงส้ม แกงเลียง
ข้อควรระวัง เหง้าสดมีพิษมากถ้าใช้ปริมาณมากจะทำให้ท้องร่วง อาเจียนอย่างแรงต้องทำให้สุก
กลับสู่ : หน้าหลัก พืชผัก พืชสมุนไพร
ชื่ออื่น เอื้องใหญ่ เอื้องดิน เอื้องต้น เอื้องเพ็ดม้า เอื้องช้าง ซู้ไลบ้อง ซูเลโบ
ชื่อวิทยาศาสตร์ Costus speciosus Smith
วงศ์ COSTACEAE
ชื่อสามัญ Crape Ginger , Spiral Flag
แหล่งที่พบ พบทุกภาคของประเทศไทย
ประเภทไม้ หัว
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
ต้น ไม้หัวลำต้นกลมอุ้มน้ำ เส้นผ่าศูนย์กลาง 1.5 ซม. โคนต้นแข็ง
ใบ ออกเรียงกันเป็นเกลียวคล้ายก้นหอยรอบต้น ใบหอกรูปแหลม โคนใบสอบเรียวยาวมน โคนใบมีขนและมีส่วนหุ้มรอบต้น ขอบใบเรียบ ผิวใบเรียบสีเขียว
ดอก ดอกสีขาวปากแตร ขอบใบหยักเป็นคลื่น ออกเป็นช่อแน่นที่ปลายยอด มีกลีบเลี้ยงอยู่ 3 กลีบ เป็นแผ่นใบแบน ขอบมนสีแดงยาวประมาณ 3-5 ซม. กลีบดอกจะติดเป็นหลอด ส่วนปลายจะแยกเป็นกลีบสีขาวออกแดงเล็กน้อย
ผล ลักษณะกลมมีเนื้อแข็งสีแดง มีกลีบเลี้ยงเหลือติดอยู่ที่ผล ภายในเมล็ดเป็นสีดำเป็นมัน
ส่วนที่ใช้บริโภค หน่ออ่อน
การขยายพันธุ์ แยกหน่อ เมล็ด
สภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ชอบขึ้นบริเวณที่ชุ่มชื้นใต้ต้นไม้ใหญ่ ริมน้ำหรือริมบึงเชิงเขา
ฤดูกาลที่ใช้ประโยชน์ ตลอดทั้งปี
คุณค่าทางอาหาร ยังไม่มีข้อมูล
การปรุงอาหาร หน่ออ่อน ต้มรับประทานเป็นผักร่วมกับน้ำพริก หรือนำไปปรุงอาหาร เช่น แกงส้ม แกงเลียง
ข้อควรระวัง เหง้าสดมีพิษมากถ้าใช้ปริมาณมากจะทำให้ท้องร่วง อาเจียนอย่างแรงต้องทำให้สุก
กลับสู่ : หน้าหลัก พืชผัก พืชสมุนไพร
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น